cau tao matMắt tựa như một chiếc máy quay phim, chắc chắn không phải là phim, mắt của con người chủ yếu tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm thường được biết đến là võng mạc. Và sau đây là cơ chế hoạt động của mắt:

Giác mạc là bộ phận dạng cấu trúc trong suốt ngay phía trước của mắt giúp tiếp nhận ánh sáng đi vào. Phía sau giác mạc là màng sắc tố hay còn gọi là mống mắt, mống mắt với một lỗ tròn có thể di chuyển qua lại gọi là đồng tử (con ngươi). độ giãn hoặc co của đồng tử là tùy thuộc vào số lượng ánh sáng đi vào trong mắt.

Khu vực trống giữa giác mạc và mống mắt là nơi có nhiều dịch trong suốt gọi là thủy dịch. Phía sau đồng tử (con ngươi) có một cấu trúc tương tự pha lê trong suốt hay được biết đến là thủy tinh thể. Thủy tinh thể được bao quanh bởi các cơ gọi là cơ mi dòng một vai trò quan trọng trong tầm nhìn cũng như thị lực của mắt. Khi các cơ này nghỉ ngơi, chúng kéo ra và làm phẳng dẹt thủy tinh thể cho phép mắt nhìn thấy sự vật ở xa. Trong trường hợp nhìn sự vật gần, cơ mi phải co lại làm cho thủy tỉnh thể dầy lên do vậy cho phép mắt nhìn thấy rõ ràng.

Sau khi đi qua thủy tinh thể, ánh sáng xuyên qua dịch kính trước khi vào lớp tế bào nhạy cảm gọi là võng mạc. Võng mạc nằm trong tận cùng của 3 lớp cấu tạo nên mắt. Lớp ngoài cùng được cấu tạo bởi lớp mô bảo vệ chắc bền gọi là củng mạc. Đây là lý do làm cho nhãn cầu có màu trắng. Giác mạc cũng là một phần của lớp ngoài cùng. Lớp giữa nằm giữa võng mạc và củng mạc gọi là màng bồ đào. Màng bồ đào chứa các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho võng mạc.

cau tao giac mac

Có hàng triệu tế bào nhạy cảm ánh sáng bao lấy trong võng mạc. Chúng có hai loại khác nhau: tế bào hình que và tế bào hình nón. Tế bào hình que cho phép nhìn sự vật trong điều kiện thiếu ánh sáng trong khi đó tế bào hình nón được dùng phân biệt các màu sắc. Tế bào hình nón hầu như tập trung dày đặc trong trung tâm võng mạc gọi là hố thị giác. Hố thị giác nằm ở vị trí trong hoàng điểm và là phần nhạy cảm ánh sáng nhất của võng mạc. Khi ánh sáng đi vào các tế bào nhạy cảm ánh sáng, nó sẽ biến đổi thành tính hiệu và sau đó được chuyển tiếp đến não qua thần kinh mắt. Lúc đó não chuyển đổi các tính hiệu này thành hình ảnh mà chúng ta thấy.

Thị lực ngày càng giảm…

Chúng ta tiếp xúc công nghệ, máy móc hiện đại với những thiết bị như Laptop, Smartphone, Ipad v.v… Mắt chúng ta hoạt động hết công suất 8 tiếng mỗi ngày. Tới đêm cần nghi ngơi thì chúng ta tiếp tục nhìn vào điện thoại cứ thế thị lực bị giảm nghiêm trọng dễ mắt các bệnh về mắt như khô mắt, viêm giác mạc…

smartphoneantesdedormir

Làm gì để cho mắt sáng và khỏe, tăng cường thị lực

Chắc chắn lối sống và công việc là khó mà thay đổi. Chúng ta cần nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống nhiều Vitamina có lời cho sức khỏe mắt như Vitamina A có trong ca rốt chẳng hạn. Ngoài ra nên bổ sung viên sáng mắt Vitacare Vision Brain từ Mỹ bổ sung DHA & EPA giúp cho đôi mắt sáng, khỏe, phòng tránh các tật về mắt

vien sang mat tang thi luc

Khám phá cấu tạo và hoạt động của mắt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *